Kinh Nghiệm Chọn Thiết Bị Âm Thanh Phần 4 - Mâm Đĩa Than & Dây Dẫn Cho Dàn Âm Thanh

Mâm đĩa than

Mua một đầu đĩa than cho hệ thống có nghĩa là sẽ phải mua đến 5 món đồ

  • Một mâm đĩa
  • Một tay cần
  • Một đầu kim
  • Một pre-ampli phono
  • Một bộ dây nối

Cũng may là ở mức tiền khá hợp lý có những thiết bị tích hợp 5 món đồ kể trên.

Trước khi mua, bạn cần suy nghĩ xem loại âm nhạc mình thích là gì. Đĩa than giờ không khó mua và cũng không quá đắt nhưng liệu nguồn nhạc có sẵn để đáp ứng sở thích nghe của bạn không?

Kinh nghiệm chọn mâm đĩa than

Những công ty như Classic Records và Mosaic Records vẫn sản xuất các bản nhạc mới trên địa chất lượng cao nhưng giá đắt, khoảng 33 USD. Một số cửa hàng bán đĩa than lại có những đĩa mới khoảng 500 - 600 nghìn đồng.

Thời lượng quay của mỗi mặt đĩa khoảng 20 phút nên bạn sẽ phải bật dậy khỏi ghế thường xuyên hơn so với việc dùng đĩa CD. Nếu bạn muốn lau đĩa mỗi lần nghe thì sẽ tốn thời gian hơn nữa.

Dây dẫn cho dàn âm thanh

Những ai ít quan tâm tới thế giới audio chắc sẽ không thể tin rằng có những sợi dây nối từ ampli ra loa giá tới hàng chục ngàn USD, những miếng cao su kê máy nhỏ bằng nắp chai bia nhưng giá tương đương nguyên một két! Chỉ khi nào nghe thử và đối chiếu với những loại dây dẫn thông thường khác, bạn mới nhận thấy tính logic của những con số đáng ngạc nhiên đó và mới hiểu ra rằng mỗi chi tiết nhỏ đều có “phần đóng góp” vào chất lượng âm thanh dàn máy.

Khi mua dây dẫn, bạn cần xác định dây dẫn sẽ dùng làm gì, từ đó chọn cho đúng loại và yêu cầu kỹ thuật cho đúng từng loại dây.

  • Nếu bạn tìm dây tín hiệu (interconnect) cần xác định khoảng cách cần thiết khi sắp xếp bộ dàn giữa đầu CD, pre-ampli và power trước, rồi mới chọn mua dây để tránh mua dây quá dài (tốn tiền), hoặc quá ngắn (khó dùng) khi phối hợp với bộ dàn.
  • Dây tín hiệu cho đường digital (từ CD transport xuống DAC) là một loại dây đặc biệt được chế tạo riêng, nên chọn mua đúng loại đó thì hiệu quả sẽ tốt hơn.
  • Nếu hệ thống của bạn có đầu ra/ đầu vào balance, nhưng bạn sắp xếp thiết bị gần nhau, thì vẫn có thể dùng dây thường (đầu RCA) mà không cần dùng dây balance (vì dây balance cùng đẳng cấp đắt hơn dây thường).

Kinh nghiệm chọn dây dẫn cho dàn âm thanh

Theo kinh nghiệm của một số người, với hệ thống ampli bán dẫn, nên dùng dây đồng, còn ampli đèn thì có thể dùng dây dẫn đồng hoặc bạc. Đây là một nhận xét cơ bản là đúng, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng phù hợp, bạn cần thử nghiệm trước khi quyết định mua.

Vì mỗi loại dây tín hiệu, dây loa lại có một “chất âm” riêng, nên trong điều kiện có thể, hãy thử phối hợp nhiều loại dây khác nhau cho một bộ dàn nhằm thu được kết quả tốt nhất. Nhiều người chơi âm thanh có kinh nghiệm sử dụng đặc tính âm thanh của dây dẫn để bù trừ, cân bằng lại âm sắc cho bộ dàn, ví dụ dùng dây bạc cho các bộ dàn có âm thanh hơi tối và thiếu chi tiết, dùng dây đồng OFC cho các bộ dàn có âm thanh thiên sáng để cân bằng lại dải ám, từ đó thu được kết quả mỹ mãn nhất.

Share
Youtube Facebook Instagram Phone Favorite