Những Khái Niệm Cơ Bản Về Hi-end

Hi-end là gì?

Thuật ngữ hi-end dùng để chỉ chất lượng trình diễn của các thiết bị tái tạo âm nhạc, âm thanh, không liên quan đến giá thành sản phẩm. Nói cách khác, hi-end không đồng nghĩa với hi-price (đắt tiền). Và mục đích cuối cùng của thiết bị hi-end là tái tạo âm nhạc, truyền tải các thông điệp mà nhạc sĩ, nhạc công hay ca sĩ gửi gắm trong bản nhạc được ghi lại dưới dạng digital hoặc analog. Với người yêu nhạc và nghe nhạc, các thiết bị hi-end chính là cầu nối đưa họ đến thế giới diệu kỳ của âm thanh.

Thế nào là hệ thống hi-end trọn vẹn?

Hệ thống hi-end trọn vẹn được xây dựng từ nhiều thiết bị. Mỗi thiết bị có sứ mạng riêng. Các thiết bị trong bộ dàn hi-end thường được chia thành ba nhóm chính: thiết bị nguồn, thiết bị điều khiển và thiết bị phát lại.

Thiết bị nguồn là bộ phận phục hồi tín hiệu audio từ vật trung gian lưu giữ thông tin. Đầu đọc đĩa compact là thiết bị nguồn khi nó phục hồi tín hiệu audio từ đĩa CD. Một số thiết bị nguồn phổ dụng khác như đầu đọc DVD – Audio, đầu đọc SACD, đầu đĩa than, tuner và các server audio kỹ thuật số. Thiết bị nguồn còn được gọi là tầng đầu (front end) do chúng là các thiết bị đầu tiên trong chuỗi thiết bị tái tạo.

Thiết bị nguồn

Thiết bị kiểm soát là bộ phận pre-ampli (tiền khuếch đại, người chơi audio ở Việt Nam hay gọi theo cách dân dã là “cục rề”). Pre-ampli nhận tín hiệu từ các thiết bị nguồn, xử lý và cho phép loại tín hiệu nào được đưa vào ampli khuếch đại đến người nghe. Pre-ampli như trái tim của hệ thống hi-fi. Tất cả thiết bị nguồn đều đi qua pre-ampli – thiết bị điều chỉnh âm lượng, xử lý và chia tách các đường tín hiệu khác nhau.

Thiết bị kiểm soát

Các thiết bị tái hiện bao gồm ampli công suất và hệ thống loa. Hai thiết bị này cùng thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu đầu ra của pre-ampli thành âm thanh.

Thiết bị tái hiện

Share
Youtube Facebook Instagram Phone Favorite